Phát triển du lịch nông thôn tỉnh Hưng Yên năm 2023

Đăng ngày 08 - 12 - 2023
100%

Hưng Yên là tỉnh nằm trong vùng đồng bằng sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và tam giác kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, là cửa ngõ phía Đông của Hà Nội; đồng thời, cũng là tỉnh có nền sản xuất nông nghiệp hàng hóa, đa dạng, ứng dụng công nghệ cao, tiến bộ kỹ thuật đã tạo ra sản phẩm nông nghiệp phong phú từ rau, củ, quả tươi tới các sản phẩm sơ chế, chế biến, tinh chế,... cùng với hàng trăm di tích lịch sử, văn hóa có giá trị đã tạo nên nguồn tài nguyên phong phú để khai thác, phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn.

Du lịch nông thôn là loại hình du lịch có thể mang đến cho du khách những trải nghiệm vừa quen thuộc, vừa mới lạ, độc đáo. Khi lựa chọn loại hình du lịch này, du khách sẽ có các trải nghiệm thú vị, chẳng hạn như thử làm nông dân, tự tay làm đồ thủ công mỹ nghệ, tham quan các làng nghề truyền thống, mua sắm đồ lưu niệm, đồ đặc sản vùng miền... hay đơn giản là chụp ảnh lưu niệm với các cảnh đẹp làng quê như cây đa, giếng nước, sân đình, ao sen, nhà  cổ, cổng làng, ngõ nhỏ... Thực tế cho thấy, dựa vào tiềm năng, lợi thế sẵn có, một số địa phương trong tỉnh bước đầu đã đưa vào khai thác phục vụ du lịch và mang lại kết quả khả quan. Ở Hưng Yên, du lịch nông thôn chủ yếu là hình thức tham quan làng nghề, tìm hiểu di tích lịch sử, văn hóa, lễ hội... Gần đây, một số địa phương trong tỉnh bắt đầu xuất hiện mô hình đầu tư trang trại nông nghiệp kết hợp tham quan du lịch, chụp ảnh, mua sắm sản phẩm nông nghiệp, tiêu biểu như các làng hoa, cây cảnh ở các xã: Xuân Quan, Phụng Công, Thắng Lợi (Văn Giang); làng nghề truyền thống dược liệu Nghĩa Trai ở xã Tân Quang (Văn Lâm); Hợp tác xã nhãn lồng Hồng Nam (thành phố Hưng Yên)…

Thị trường du lịch là một hệ thống mở, vừa có tính đặc thù vừa chịu tác động chi phối của các quy luật thị trường chung. Do vậy, việc nghiên cứu thị trường du lịch Hưng Yên được thực hiện trên cơ sở phân tích, đánh giá các thị trường hiện tại và thị trường tiềm năng, tạo cơ sở khoa học cho việc xây dựng phát triển các sản phẩm du lịch, cụ thể: Du lịch làng nghề: tham quan các làng nghề truyền thống với các sản phẩm hàng hóa nổi tiếng như: làng nghề hoa, cây cảnh Xuân Quan (xã Xuân Quan, huyện Văn Giang), làng nghề đúc đồng Lộng Thượng, chạm bạc Huệ Lai, Tương Bần, hương xạ Cao Thôn, nghề đan đó, dọ Thủ Sỹ ... Du lịch nông nghiệp, sinh thái: tham quan các hợp tác xã, trang trại nông nghiệp kết hợp trải nghiệm, chụp ảnh, mua sắm sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh như: Hợp tác xã nhãn lồng Hồng Nam (thành phố Hưng Yên), Hợp tác xã sản xuất, cung ứng rau, củ, quả và cây dược liệu An Thịnh Phát (Phù Cừ), Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản Hạ Lễ (Ân Thi),…Sản phẩm quà tặng lưu niệm: Hiện nay một số nghề thủ công truyền thống trên địa bàn tỉnh đã được khôi phục và sản xuất quà lưu niệm cho khách du lịch một số sản phẩm đặc trưng của tỉnh như: mộc mỹ nghệ, đồng mỹ nghệ, sản phẩm kim hoàn, long nhãn,… Năm 2023, Sở Nông nghiệp và PTNT đã hỗ trợ xây dựng các tuyến đường giao thông vùng sản xuất của làng nghề quất cảnh xã Thắng Lợi, huyện Văn Giang; làng nghề quất cảnh Thiết Trụ xã Bình Minh, huyện Khoái Châu và làng nghề quất cảnh Dũng Tiến, xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu với tổng chiều dài các tuyến đường trên 1.700m. 

Được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất để phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn; công tác quy hoạch phát triển du lịch của tỉnh được triển khai đồng bộ tạo sức mạnh tổng hợp trong việc triển khai thực hiện với nhiều giải pháp hiệu quả, nhất là các cơ chế chính sách liên quan trực tiếp đến phát triển kinh tế nông thôn, phát triển hợp tác xã, nhà vườn,... gắn với phát triển du lịch.

Tin mới nhất

Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn 2024(16/02/2024 12:27 CH)

Thu tiền tỉ từ trồng cam, bưởi theo hướng hữu cơ(02/02/2024 12:33 CH)

Nông dân Hưng Yên làm giàu từ trồng cây đào “tiến vua”(02/02/2024 12:30 CH)

Thông báo số 47/TB-UBND ngày 30/01/2024 của UBND tỉnh Hưng Yên v/v thông báo kết quả xếp hạng các...(30/01/2024 1:47 CH)

Kết quả sản xuất nông nghiệp năm 2023, vụ Đông 2023-2024(29/11/2023 12:56 CH)

Tình hình sản xuất nông nghiệp tháng 11 năm 2023(24/11/2023 1:41 CH)

Kết quả xóa bỏ cây có chứa chất ma túy năm 2023(17/11/2023 1:55 CH)

Kết quả thực hiện công tác thanh niên của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hưng Yên(07/11/2023 2:03 CH)

°
393 người đang online