Tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Đăng ngày 27 - 04 - 2021

Ngày 26/4/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 807/UBND-KGVX về việc tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, dịch bệnh Covid-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, số lượng ca mắc mới và tử vong tăng nhanh ở nhiều nước, đặc biệt là tại Ấn độ với sự xuất hiện của biến thể kép B1617. tại một số quốc gia có chung đường biên giới với Việt nam, dịch bệnh đang bùng phát mạnh trên diện rộng. Trong nước, dịch Covid-19 tuy đã được kiểm soát tốt, song nguy cơ bùng phát luôn thường trực, nhất là từ người nhập cảnh, nhập cảnh trái phép; đã có tình trạng lơ là, chủ quan, không thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định và hiện tượng ngại tiêm vắc xin phòng bệnh.

Nhằm duy trì thành quả phòng, chống dịch, thực hiện thành công mục tiêu kép bảo vệ tốt nhất sức khỏe nhân dân, đặc biệt là những ngày lễ sắp tới, Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo như sau:

- Đề cao trách nhiệm người đứng đầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND huyện, thị xã, thành phố; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong việc thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra với phương châm “Phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”; tiếp tục tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh.

Thủ trưởng sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch theo ngành, lĩnh vực và phân cấp quản lý. Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm chính việc phòng, chống dịch trên địa bàn quản lý; có trách nhiệm báo cáo cấp ủy cùng cấp để thống nhất lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện.

- Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố quyết liệt chỉ đạo thực hiện và tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghiêm các biện pháp:

+ Thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, nhất là đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.

+ Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp... thường xuyên tự đánh giá việc thực hiện các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch, cập nhật kết quả tự đánh giá trên hệ thống bản đồ phòng, chống dịch định kỳ theo hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương (các sở, ngành quản lý có trách nhiệm cập nhật hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị thực hiện).

+ Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi và trên địa bàn quản lý, nhất là tại cơ sở y tế, trường học, cơ sở du lịch, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, sân bay, bến xe...; xử 1ý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm quy định phòng, chống dịch.

+ Chủ động cập nhật, hoàn chỉnh các phương án sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống của dịch bệnh.

+ Trường hợp phát hiện ca bệnh, phải tập trung chỉ đạo, áp dụng ngay các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly; kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Việc áp dụng các biện pháp cách ly, phong toả, giãn cách xã hội phải theo phương châm thiết thực, hiệu quả, bảo đảm an toàn nhưng không để sản xuất, kinh doanh bị đình trệ ở quy mô quá mức cần thiết; hạn chế tối đa tác động bất lợi đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của Nhân dân.

+ Tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết; trường hợp tổ chức, phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn; đặc biệt phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn, khoảng cách đúng quy định.

Ngoài ra, Ủy ban nhân dân tỉnh giao nhiệm vụ cho một sở, ngành, địa phương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chi tiết như cv:807.pdf