V/v chủ động phòng trừ sâu, bệnh hại trên cây trồng từ nay đến cuối vụ

Đăng ngày 12 - 08 - 2022

Hiện nay, lúa đang giai đoạn đứng cái -làm đòng,cây có múi đang ở giai đoạn phát triển quả, đây là thời kỳ xung yếu, mẫn cảm với sâu bệnh hại. Mặt khác, thời tiết từ đầu tháng 8 đến nay có nhiều ngày có mưa lớn, nhất là đang ảnh hưởng của bão số 2 gây mưa lớn trên diện rộng. Đây là điều kiện rất thuận lợi cho một số đối tượng sâu, bệnh phát sinh và gây hại trên cây trồng, nhất là sâu cuốn lá nhỏ gây cục bộ trên trà lúa cấy sớm,ruộng xanh tốt mật độ phổ biến 5-10 con/m2, nơi cao 15-20 con/m2, cục bộ trên 40 con/m2.

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do sâu, bệnh gây ra, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố và yêu cầu các đơn vị chuyên môn thuộc Sở tập trung chỉ đạo, thực hiện tốt một số nội dung sau:
1. Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã và thành phố:
-Chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT (Phòng Kinh tế), Trạm Bảo vệ thực vật và đơn vị chuyên môn tăng cường kiểm tra đồng ruộng, dự báo chính xác thời điểm phát sinh sâu, bệnh nhất là sâu cuốn lá nhỏ để thông báo, hướng dẫn nông dân phòng trừ kịp thời, hiệu quả.
-Chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra việc buôn bán thuốc bảo vệ thực vật tại địa phương, xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng,thuốc ngoài danh mục, thuốc hết hạn, thuốc cấm theo quy định của pháp luật.
- Chỉ đạo hệ thống Truyền thanh cơ sở tăng cường thông tin diễn biến tình hình phát sinh, mức độ gây hại của các đối tượng sâu bệnh hại lúa, biện pháp kỹ thuật phòng trừ để nông dân áp dụng.
-Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn đôn đốc nông dân thường xuyên tựkiểm tra ruộng, vườn của gia đình mình, theo dõi chặt chẽ diễn biến của các đối tượng sâu, bệnhđể phòng trừ kịp thời, theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn.
2. Chi cục Bảo vệ thực vật chỉ đạo cán bộ kỹ thuật tăng cường kiểm tra đồng ruộng (kể cả ngày nghỉ và ngày lễ), theo dõi chặt chẽ sự phát sinh của các đối tượng sâu bệnh hại lúa, thông báo thời điểm, biện pháp, kỹ thuật phòng trừ hiệu quả để nông dân thực hiện; chỉ đạo các doanh nghiệp, đại lý thuốc BVTV cung ứng đủ, đảm bảo số lượng, chất lượng các loại thuốc đặc hiệu theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn.
Đề nghị Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi điều tiết nước linh hoạt cho lúa làm đòng, trỗ bông và công tác phòng trừ sâu bệnhthuận lợi.
Đề nghị Đài phát thanh, truyền hình tỉnh, Báo Hưng Yên tăng thời lượng đưa tin về tình hình sâu, bệnh hại và biện pháp phòng trừ để nông dân thực hiện đạt hiệu quả./