Đăng ngày 02 - 02 - 2023

Sáng ngày 02/02/2023, tại trụ sở cơ quan, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác sản xuất nông nghiệp, phát triển nông thôn và xây dựng nông thôn năm 2022; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2023.

Đến dự với Hội nghị có Đồng chí Đỗ Minh Tuân – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Sở và các đồng chí trong Ban giám đốc; đại diện Ban thi đua Khen thưởng - UBND tỉnh và  Lãnh đạo UBND các huyện, thành phố, thị xã và Trưởng các phòng NN-PTNT (kinh tế); Trưởng, phó các phòng, ban, đơn vị Sở.

Đồng chí Lê Trung Cần - Phó Giám đốc Sở trình bầy Báo cáo tổng kết

Năm 2022, thời tiết cơ bản thuận lợi cho sản xuất, ở vụ Xuân, thời điểm cày ải, cầy lật đất thời tiết hanh khô nên diện tích cày ải, cầy lật đất đạt cao đã hạn chế được bệnh nghẹt rễ đầu vụ, công tác đổ ải xong trước ngày 26/01/2022 tạo điều kiện thuận lợi cho công tác làm đất, gieo cấy lúa; từ nửa cuối tháng 12/2021 đến tháng 1 và 2/2022 có nhiều ngày rét đậm tạo điều kiện thuận lợi cho nhãn, vải và cây có múi phân hóa mầm hoa, tỷ lệ ra hoa đạt cao. Ở vụ  Mùa, tháng 7 có nhiều ngày mưa rất thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng, phát triển; vào thời điểm thu hoạch nhãn (cuối tháng 7 đến đầu tháng 9), thời tiết nắng ấm, ít mưa thuận lợi cho thu hoạch quả. Ở vụ Đông, thời tiết cũng thuận lợi, nắng ấm ở nửa cuối tháng 8 đến nửa đầu tháng 10 thuận lợi cho việc trồng cây ưa ấm, từ cuối tháng 10 đến nay thời tiết hanh khô, xen kẽ có mưathuận lợi cho trồng cây ưa lạnh. Dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm và thủy sản được kiểm soát tốt.

Tuy nhiên, ở vụ Xuân, do ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ ngày 19-25/2 đúng vào thời điểm gieo, cấy lúa tập trung đã làm một số diện tích lúa gieo thẳng bị chết gây ảnh hưởng đến tiến độ gieo cấy và kéo dài thời gian sinh trưởng của cây lúa. Thời gian thu hoạch lúa Xuân muộn hơn so với mọi năm ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất lúa mùa. Ở vụ Mùa, do ảnh hưởng của cơn bão số 2 từ đêm ngày 10-12/8, đã gây mưa lớn làm ngập úng cục bộ một số diện tích lúa, rau màu vụ Hè - Thu và cây ăn quả (chuối, cam, nhãn). Việc sản xuất lúa mùa chậm cũng gây ảnh hưởng đến kế hoạch, tiến độ trồng cây vụ đông nhất là cây vụ đông ưa ấm; sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của các sở, ngành, đoàn thể tỉnh và các địa phương; cùng với sự chỉ đạo, điều hành kịp thời, hiệu quả của lãnh đạo Sở, sự nỗ lực cố gắng của ngành nông nghiệp và nhân dân trong tỉnh;năm 2022, sản xuất nông nghiệp được mùa khá toàn diện, chương trình xây dựng nông thôn mới vượt kế hoạch đề ra. Do đó, tổng giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thuỷ sản ước đạt 13.680 tỷ đồng (trong đó: nông nghiệp 11.339 tỷ đồng; lâm nghiệp 9 tỷ đồng; thuỷ sản 1.455 tỷ đồng), tăng trưởng đạt 2,5% so với năm 2021, giá trị thu được trên một ha canh tác đạt 230 triệu đồng.

Năm 2023 là năm thứ ba thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025; bên cạnh những điều kiện thuận lợi như  môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, Việt Nam hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng tạo ra động lực thúc đẩy đầu tư, nhưng phát triển sản xuất còn tiềm ẩn nhiều khó khăn, thách thức như dịch bệnh, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường; trong nước, tình hình khó khăn trong sản xuất kinh doanh chưa được giải quyết triệt để, sức mua trên thị trường tăng thấp; khả năng tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp chưa được cải thiện nhiều,.. là những yếu tố ảnh hưởng bất lợi đến việc thực hiện nhiệm vụ phát triển sản xuất nông nghiệp .

Mục tiêu đề ra năm 2023 của ngành Nông nghiệp và PTNT tập trung thực hiện hoàn thành và vượt mức một số chỉ tiêu chính sau:

- Giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thuỷ sản (theo giá cố định 2010) đạt 13.980 tỷ đồng (trong đó: nông nghiệp 12.440 tỷ đồng; lâm nghiệp 10,0 tỷ đồng; thuỷ sản 1.530 tỷ đồng), tốc độ tăng trưởng đạt 2,2%;

- Năng suất lúa bình quân đạt 62,56 tạ/ha/vụ;

- Tỷ lệ diện tích lúa chất lượng cao đạt 71%;

- Tỷ lệ hộ dân nông thôn có điều kiện sử dụng nước sạch 100%;

- Phấn đấu có thêm 30 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Để đạt được các mục tiêu đề ra của năm 2023, đại biểu các phòng, ban, đơn vị và các phòng Nông nghiệp và PTNT (Kinh tế) các huyện, thị xã, thành phố đã tích cực tham gia đề xuất giải pháp tại Hội nghị.

Đại diện Văn phòng điều phối XD NTM phát biểu tham luận

Đại diện Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phù Cừ phát biểu tham luận

Đại diện Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kim Động phát biểu tham luận

Đến 9h30 cùng ngày, Đại diện Ban thi đua Khen thưởng đọc quyết định tặng thưởng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Đồng chí Lê Trung Cần - Phó giám đốc Sở vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc và Quyết định của UBND tỉnh các phòng, ban, đơn vị trực thuộc có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh đó. đồng chí Đỗ Minh Tuân - Giám đốc Sở đã trao tặng giấy khen cho tập thể các Phòng Nông nghiệp và PTNT và các cá nhân có thành tích xuất sắc.

Đến 11h30 cùng ngày, hội nghị đã kết thúc thành công tốt đẹp.

Đ/c Đỗ Minh Tuân - Giám đốc Sở phát biểu bế mạc Hội nghị