Xây dựng Kiến trúc Dữ liệu Nền tảng Ngành Nông nghiệp

Đăng ngày 14 - 09 - 2023
100%

Ngày 13/9, tại Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp đã diễn ra Hội thảo Xây dựng Kiến trúc Dữ liệu Nền tảng Ngành Nông nghiệp. Đây là một sự kiện quan trọng do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức, nhằm đánh dấu bước tiến quan trọng trong quá trình chuyển đổi số ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tại Việt Nam. Hội thảo mang đến những định hướng, chiến lược, và cơ cấu dữ liệu cần thiết để đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp trong thời kỳ hiện đại hóa và số hóa mạnh mẽ.

Trong bối cảnh một thế giới ngày càng phụ thuộc vào công nghệ thông tin và dữ liệu, việc xây dựng một kiến trúc dữ liệu nền tảng cho ngành nông nghiệp đóng một vai trò quan trọng. Một kiến trúc dữ liệu tối ưu giúp nâng cao hiệu suất, quản lý tài nguyên hiệu quả hơn, đảm bảo an toàn thực phẩm, và tạo ra cơ hội phát triển kinh tế cho nông dân và các doanh nghiệp liên quan.

Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin, khoa học dữ liệu, và các lãnh đạo các đơn vị ngành nông nghiệp. Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận và đề xuất các giải pháp tiên tiến để thu thập, quản lý, và sử dụng dữ liệu một cách hiệu quả, từ việc theo dõi thời tiết, quản lý sản xuất nông nghiệp, đến thị trường và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Theo ông Đỗ Minh Phương, Phó Trưởng Phòng Chuyển đổi số và Hợp tác Quốc tế, Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp, theo kết quả điều tra, dữ liệu hiện giờ còn phân tán, không có khả năng liên thông và hệ thống quản lý được xây dựng trên nhiều nền tảng khác nhau, thời gian khác nhau. Kiến trúc dữ liệu này sẽ đưa những dữ liệu dùng chung lên, khi được hệ thống hóa sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dùng. Trong tương lai sẽ có nhiều dữ liệu dùng chung về tình hình sản xuất, xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản và dữ liệu quốc tế dùng chung thông qua việc ký kết thỏa thuận với các tổ chức quốc tế. Cơ chế chia sẻ dữ liệu và chất lượng dữ liệu là những vấn đề cần quan tâm trong việc xây dựng Kiến trúc Dữ liệu Nền tảng Ngành Nông nghiệp.

Tại hội thảo, các đại biểu chia sẻ quan điểm cần xác định dữ liệu nào cần cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cần cho các địa phương; cần xác định mục đích chính của Kiến trúc Dữ liệu Nền tảng Ngành Nông nghiệp là phục vụ công tác quản lý nhà nước. Cần xem xét phạm vi chia sẻ dữ liệu và cách thức tổ chức dữ liệu. Cấu trúc dữ liệu dùng chung phải kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia. Tính pháp lý của dữ liệu cần được đảm bảo để có thể sử dụng trong công việc.    

Hội thảo Xây dựng Kiến trúc Dữ liệu Nền tảng Ngành Nông nghiệp năm 2023 đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp và nông thôn tại Việt Nam thông qua sự tận dụng thông tin và dữ liệu một cách thông minh và hiệu quả.

Tin mới nhất

Phát triển dữ liệu số lĩnh vực nông nghiệp tỉnh Hưng Yên năm 2023(20/11/2023 1:01 CH)

Kết quả thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử của...(15/11/2023 1:23 CH)

Luật số 20/2023/QH15 của Quốc hội: Luật Giao dịch điện tử(09/11/2023 11:52 SA)

V/v mời viết bài tham luận tại Hội nghị bàn giải pháp nâng cao giá trị thương hiệu và công tác...(06/10/2023 7:33 SA)

Chuyển đổi số trong lĩnh vực hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Hưng Yên(26/09/2023 10:29 SA)

Kế hoạch Tổ chức các hoạt động Ngày Chuyển đổi số tỉnh Hưng Yên và hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số...(18/09/2023 4:01 CH)

Kết quả triển khai Nền tảng truy xuất nguồn gốc nông lâm thủy sản tỉnh Hưng Yên(04/09/2023 10:23 SA)

Chuyển đổi số hướng tới nông nghiệp xanh và phát triển bền vững(18/08/2023 12:21 CH)

°
52 người đang online