Phòng, chống ngập úng và bảo đảm an toàn công trình thủy lợi đề phòng mưa lớn trên địa bàn tỉnh

Thực hiện Công điện số 1626/CĐ-TCTL-QLCT ngày 08/9/2021 của Tổng cục Thủy lợi về việc phòng, chống ngập lụt, úng và bảo đảm an toàn công trình thủy lợi đề phòng mưa lớn ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Theo bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua khu vực Nam Trung Bộ kết hợp với gió Đông Nam mạnh ở rìa Tây áp cao cận nhiệt đới nên từ 08/9 đến ngày 09/9, ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với tổng lượng mưa phổ biến 80-150mm, có nơi trên 180mm. Ngoài ra, hiện cơn bão CONSON được dự báo sẽ đi vào Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong những ngày tới.

Để chủ động phòng, chống ngập úng, hạn chế thiệt hại do mưa lớn, bão gây ra và bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố và Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi tỉnh tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số nội dung sau:

          1. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố:

          - Triển khai hiệu quả phương án phòng, chống úng vụ mùa 2021 khi có mưa lớn, úng ngập xẩy ra; chỉ đạo các địa phương, đơn vị và vận động nhân dân kiểm tra, chủ động nạo vét, khơi thông các vị trí ách tắc dòng chảy kênh mương mặt ruộng và rãnh thoát nước những vùng chuyển đổi cây trồng.

          - Phân công các đơn vị, cán bộ chuyên môn thường trực, trực ban 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ thông tin thời tiết, dự báo của các cơ quan dự báo khí tượng thủy văn và nắm bắt tình hình mưa, úngngập để chủ động ứng phó và xử lý kịp thời,giảm thiểu thấp nhất thiệt hại xẩy ra.

          - Thường xuyên cập nhật và phản ánh tình hình ngập úng (về diện tích, các thiệt hại khác nếu có, ...) và công tác đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, công tác phục vụ tiêu thoát nước về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (qua Chi cục Thủy lợi; điện thoại, Fax: 02213.863.725).

          2. Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi tỉnh:

          - Triển khai hiệu quả phương án bảo đảm an toàn, vận hành công trình thủy lợi và phương án phòng, chống úng vụ mùa 2021; chủ động rút nước hệ thống thủy lợi để nâng cao hiệu quả phòng, chống úng ngập và vận hành tối đa công suất các trạm bơm tiêu tiêu úng phục vụ sản xuất và dân sinh khi có mưa lớn, úng ngập xẩy ra.

          - Kiểm tra, khoanh vùng diện tích có nguy cơ úng ngập cục bộ, khó khăn về tiêu úng, nhất là diện tích lúa đang chuẩn bị đến kỳ thu hoạch, cây trồng cạn, cây ăn quả, cây cảnh để chủ động bố trí máy bơm dã chiến phục vụ bơm tiêu úng bảo vệ cây trồng.

          - Tăng cường công tác kiểm tra và đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, đặc biệt những công trình chính, quan trọng, những vị trí xung yếu để đảm bảo tốt công tác phòng, chống úng và xử lý kịp thời các sự cố có thể xẩy ra.

          - Tổ chức trực ban 24/24 giờ để theo dõi chặt chẽ thông tin thời tiết, mực nước trên các kênh trục, dự báo của các cơ quan dự báo khí tượng thủy văn; thường xuyên báo cáo tình hình ngập úng và công tác phục vụ tiêu úng về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (qua Chi cục Thủy lợi; điện thoại, Fax: 02213.863.725).

          3. Đề nghị Điện lực Hưng Yên cấp điện cho các trạm bơm tham gia tiêu úng trên địa bàn tỉnh đảm bảo chất lượng điện và thời gian 24/24 giờ.

Chi tiết như Công văn đính kèm:1000.pdf

Ban Biên tập - Sở NN-PTNT tỉnh Hưng Yên