Chủ động phòng, chống ngập úng và an toàn công trình thủy lợi, đê điều đề phòng mưa lớn do ảnh hưởng của cơn bão số 8 và dải hội tụ nhiệt đới

Theo bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng hoàn lưu Cơn bão số 8 nên từ chiều ngày 13/10 đến ngày 14/10, ở khu vực Bắc Bộ và tỉnh Quảng Trị có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 100-150mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt; từ ngày 15/10, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới, ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra mưa to đến rất to; do đợt mưa lớn từ ngày 09/10 đến ngày 12/10 vừa qua, hiện nay mực nước trong hệ thống đang còn cao, năng lực trữ nước phòng úng của hệ thống đã giảm khá lớn.

Thực hiện công điện số 1853/CĐ-TCTL-QLCT ngày 12/10/2021 của Tổng cục Thủy lợi về việc phòng, chống ngập lụt, úng và bảo đảm an toàn công trình thủy lợi đề phòng mưa lớn do ảnh hưởng của Cơn bão số 8 và dải hội tụ nhiệt đới ở khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ.

          Để chủ động phòng, chống ngập úng và an toàn công trình thủy lợi, đê điều đề phòng mưa lớn gây ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố và Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi tỉnh Hưng Yên tổ chức thực hiện một số nội dung sau:

          1. Tiếp tục thực hiện nội dung công văn số 1173/SNN-TL ngày 08/10/2021 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc chủ động phòng, chống ngập úng và an toàn công trình thủy lợi, đê điều đề phòng mưa lớn do ảnh hưởng của cơn bão số 7.

          2. Tăng cường theo dõi, cập nhật liên tục tình hình khí tượng thủy văn, mực nước trên các sông trục; thông tin cảnh báo kịp thời đến chính quyền cấp xã và người dân để chủ động phòng tránh.

          3. Triển khai hiệu quả phương án phòng chống úng, phương án bảo vệ trọng điểm đê điều và thủy lợi, phương án hộ đê; chuẩn bị đầy đủ phương tiện, nhân lực theo phương châm "4 tại chỗ" để phòng với mưa, lũ, úng xảy ra.

          4. Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án xử lý kịp thời khi có tình huống xảy ra,đảm bảo an toàn cho người, công trình và tài sản, an toàn hệ thống đê điều, thủy lợi, đặc biệt là các trọng điểm xung yếu, các sự cố đã xảy ra trước đó chưa kịp khắc phục.

5.  Chỉ đạo các Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi vận hành các trạm bơm tiêu để chủ động tiêu úng kịp thời, hiệu quảcho sản xuất nông nghiệp và dân sinh kinh tế. Khoanh vùng những khu vực úng ngập cục bộ, khu vực khó khăn về tiêu úng để bố trí máy bơm dã chiến và chủ động bơm tiêu úng.

6. Tổ chức trực ban 24/24 giờ,theo dõi tình hình mưa, úng và an toàn công trình để chỉ đạo, điều hành tiêu thoát nước được kịp thời và xử lý những tình huống bất thường khi có nguy cơ xảy ra sự cố công trình;tổng hợp, báo cáo về an toàn công trình thủy lợi và đê điều, tình hình mưa, úng ngập, công tác phục vụ tiêu úng về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (qua Chi cục Thủy lợi; ĐT, Fax: 02213.863.725).

          7. Đề nghị Điện lực Hưng Yên cấp điện cho các trạm bơm tham gia tiêu úng trên địa bàn tỉnh đảm bảo chất lượng điện và thời gian 24/24 giờ.

Chi tiết như Công văn đính kèm:CV bão số 8.pdf

Ban Biên tập - Sở NN-PTNT tỉnh Hưng Yên