Chủ động phòng chống đói, rét cho vật nuôi

TheoTrung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết ở khu vực Bắc Bộ trong vụ Đông Xuân năm 2021 -2022 không khí lạnh có xu thế hoạt động sớm, gia tăng tần suất và cường độ trong tháng 11/2021, sau hoạt động mạnh hơn vào tháng 12/2021 và tháng 1/2022 có thểgây ảnh hưởng tới chăn nuôi.

Để chủ động phòng chống đói, rét cho gia súc gia cầm kịp thời và có hiệu quả,Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, chính quyền cơ sở chủ động triển khai các biện pháp sau:

-Hướng dẫn các hộ chăn nuôi củng cố chuồng trại, thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học theo quy trình VietGAHP, bảo đảm cung cấp đủ nước sạch, chủ động dự trữ nguồn thức ăn tinh; thức ăn thô xanh, tận thu rơm, cây ngô... phơi khô, ủ chua làm thức ăn cho trâu bò; tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng, tăng cường bổ sung thức ăn giầu dinh dưỡng khoáng, vitamin cho đàn gia súc, gia cầm. Tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin và tẩy ký sinh trùng cho trâu bò;

-Trong những ngày rét đậm kéo dài, ngày nhiệt độ xuống dưới 12oC không cho trâu bò làm việc, không chăn thả trâu bò; chuẩn bị các vật liệu giữ ấm cho trâu bò như: làm áo khoác, trấu củi để sưởi ấm khi cần.

-Thông tin kịp thời về thời tiết, khí hậu, tuyên truyền, phổ biến các biện pháp chống rét, chống đói cho gia súc, gia cầm tới người chăn nuôi;

-Kiểm tra, theo dõi sát tình hình đàn gia súc, gia cầm và báo cáo kết quả phòng chống đói, rét về sở Nông nghiệp và PTNT để có các giải pháp điều chỉnh kịp thời.

Ban Biên tập - Sở NN-PTNT tỉnh Hưng Yên