Hệ thống thông tin điện tử hy.check.net.vn truy xuất nguồn gốc các sản phẩm nông lâm sản và thủy sản đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Hưng Yên

Từ năm 2019 đến nay, Sở đã tham mưu triển khai thực hiện Đề án “Duy trì và phát triển hệ thống thông tin điện tử hy.check.net.vn truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông, lâm sản và thủy sản đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Hưng yên giai đoạn 2020-2025”, trong đó, Sở đã nâng cấp, duy trì, mở rộng hệ thống điện tử truy xuất nguồn gốc và triển khai các lớp tập huấn, bồi dưỡng hướng dẫn sử dụng hệ thống, cập nhật các tính năng nâng cao của hệ thống cho cán bộ Phòng nông nghiệp và PTNT các huyện, phòng kinh tế thị xã,thành phố nơi bàn giao tài khoản và cho các chủ cơ sở, cán bộ sử dụng phần mềm tham gia hệ thống.

Các Kết quả đạt được:

- Về Nâng cấp, duy trì, mở rộng hệ thống điện tử

Đã phối hợp với đơnvị xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm hy.check.net.vn, tham mưu Sở bàn giao cho các  sở: Y tế, Công thương và các huyện thị xã, thành phố hệ thống module quản lý; xây dựng nâng cấp các tính năng cho hệ thống; duy trì, mở rộng các tổ chức, cá nhân tham gia hệ thống: đã xây dựng module kết nối cung cầu sản phẩm gồm phiên bản web và phiên bản mobile, module quản lý và đánh giá sản phẩm OCOP của các tổ chức, cá nhân có sản phẩm thực phẩm tham gia hệ thống truy xuất điện tử.,...vv

Hỗ trợ duy trì và cấp mới tài khoản cho 83 cơ sở tham gia hệ thống. Thu thập, cập nhật, lưu trữ thông tin, khởi tạo dữ liệu và quản lý vận hành đường truyền theo quy định. Đến hết năm 2021 có trên 700 sản phẩm thực phẩm tham gia hệ thống

- Đào tạo, tập huấn

Nhằm nâng cao kiến thức sử dụng, vận hành, khai thác dữ liệu, kĩ năng quản lý về thị trường tiêu thụ sản phẩm; nâng cao trình độ, nhận thức về sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, ứng dụng Qrcode  cho chủ cơ sở, người lao động tham gia hệ thống, hàng năm Chi cục đã phối hợp với  đơn vị xây dựng phần mềm triển khai các lớp tập huấn, bồi dưỡng hướng dẫn sử dụng hệ thống, cập nhật các tính năng nâng cao của hệ thống cho cán bộ Phòng nông nghiệp và PTNT các huyện, phòng kinh tế thị xã,thành phố nơi bàn giao tài khoản và cho các chủ cơ sở, cán bộ sử dụng phần mềm tham gia hệ thống.

Qua tập huấn giúp chủ cơ sở, người lao động  nhận thức rõ việc minh bạch thông tin về sản phẩm là vô cùng quan trọng. Qua đó dễ dàng truy xuất nguồn gốc, giới thiệu quảng bá sản phẩm, kết nối cung cầu các sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn.

- Về kiểm soát điều kiện, chất lượng ATTP cho sản phẩm sử dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc.

Hàng năm, tiến hành thành lập các đoàn kiểm tra hồ sơ của các cơ sở tham gia hệ thống hy.check.net.vn, thành lập đoàn lấy mẫu kiểm soát chất lượng sản phẩm của những cơ sở có sản phẩm đưa lên hệ thống; kết quả các đoàn đã lấy trên 250 mẫu rau, củ, quả, thịt, cá kiểm tra một số chỉ tiêu an toàn thực phẩm, kết quả 100% mẫu đều đảm bảo ATTP theo quy định. Các kết quả kiểm tra, đánh giá được thông báo tới cơ sở, doanh nghiệp nhằm giúp cơ sở nắm bắt thực trạng sản xuất của mô hình, đồng thời yêu cầu cơ sở có các biện pháp điều chỉnh, khắc phục, ngăn ngừa, xử lý đảm bảo điều kiện nuôi, trồng, nâng cấp điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định.

 - Hỗ trợ xúc tiến tiêu thụ sản phẩm

- Nhằm đáp ứng nhu cầu, điều kiện sản xuất thực phẩm việc cơ sở sản xuất đáp ứng quy định sản xuất thực phẩm là một việc cần thiết không thể thiếu trong chuỗi sản xuất, cung ứng thực phẩm (rau, quả, thịt, cá..). Từ năm 2019, đề án đã hỗ trợ cho 09 tổ chức cá nhân; kết quả đã chứng nhận VietGAP,VietGAHP được khoảng 80 ha diện tích trồng trọt, chăn nuôi an toàn, quy mô khoảng trên 600 con lợn.

- Bên cạnh đó, đề án còn hỗ trợ các cơ sở tăng cường năng lực xúc tiến thương  mại thông qua hỗ trợ tem xác thực ứng dụng quy trình chống hàng giả, tem truy xuất trên thủy sản, động vật, cây đầu dòng; bao bì (hộp carton, hộp nhựa) cho các cơ sở cho các tổ chức, cá nhân tham gia;

- Phối hợp với Đài phát thanh và truyền hình thực hiện chương trình truyền thông, giới thiệu mô hình tiêu biểu...vv.

Đường link website: https://hy.check.net.vn/

Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản