Tăng cường các biện pháp chủ động phòng chống nắng nóng cho gia súc gia cầm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của trạng thái EL Nino nên nắng, nóng có khả năng gia tăng từ tháng 5 đến tháng 8, tập trung nhiều ở Bắc Bộ cao điểm ở tháng 6 và tháng 7.

Dự báo, trong tháng 5 xuất hiện các đợt nắng, nóng gay gắt ảnh hưởng tới sức khỏe vật nuôi. Để chủ động phòng chống nắng, nóng  cho gia súc, gia cầm kịp thời và có hiệu quả, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, chính quyền cơ sở chủ động triển khai các biện pháp sau:  

- Hướng dẫn các hộ chăn nuôi, các gia trại, các trang trại chủ động phòng chống nắng nóng cho vật nuôi như: Vệ sinh sạch sẽ chuồng trại,thu gom xử lý chất thải; giảm mật độ vật nuôi; tăng cường che chắn làm mát chuồng trại. Đối với gia súc chăn thả trong những ngày nắng nóng, không chăn thả gia súc vào những giờ cao điểm, nhất là từ 9h đến 16h hàng ngày.

- Đối với các trang trại chăn nuôi chuồng kín, cần chủ động có kế hoạch dự phòng máy phát điện, tập trung chăm sóc nuôi dưỡng, chăn nuôi theo quy trình VietGAHP; và đảm bảo đủ dinh dưỡng cho vật nuôi, cung cấp nước mát hợp vệ sinh cho gia súc gia cầm.

- Kiểm tra, theo dõi sát tình hình đàn gia súc, gia cầm và báo cáo kết quả phòng chống nắng, nóng về sở Nông nghiệp và PTNT để có các giải pháp điều chỉnh kịp thời.

Văn bản:

Văn phòng Sở NN-PTNT tỉnh Hưng Yên