08/02/2014 | lượt xem: 3 QUI TRÌNH NGÂM Ủ HẠT GIỐNG LÚA LAI 1. Khuyến cáo: - Trong vụ Xuân thời tiết diễn biến bất thường, nếu rét đậm, rét hại kéo dài sẽ làm giảm sức nảy mầm của các loại hạt giống; - Lúa lai có nhiều đặc tính khác biệt so với lúa thuần nên cần áp dụng qui trình ngâm ủ riêng, tạo cường lực tốt nhất cho hạt giống khi gieo cấy trên đồng ruộng. 2. Qui trình ngâm, ủ 2.1. Qui trình ngâm: - Xử lý hạt giống trong nước ấm 54OC (2 sôi 3 lạnh) trong 15 phút để diệt trừ nấm bệnh và kích thích nảy mầm. Yêu cầu lượng nước khi ngâm cần ngập 3-5 lần lượng thóc giống; - Vớt bỏ hạt lép, lửng sau đó ngâm trong nước sạch từ 18- 20 giờ, cứ ngâm 4-5 giờ vớt giống đãi chua, thay nước mới 1 lần; Với các giống lúa lai có vỏ trấu mỏng như HYT100 thì thời gian ngâm chỉ cần 12-15 giờ có thể tiến hành ủ được; - Kiểm tra hạt giống no nước bằng cách nhìn qua vỏ trấu thấy phân biệt rõ nội nhũ và phôi nhũ gồm 2 phân đục và trong và mép hạt giống hơi sưng lên là hạt giống đã hút no nước; - Khi hạt giống đã hút no nước thì vớt ra đem rửa, đãi sạch, để ráo rồi tiến hành ủ. Có thể xử lý giống với thuốc Cruiser Plus, sử dụng thuốc theo hướng dẫn ghi trên bao gói. 2.2. Qui trình ủ: - Ủ hạt giống ở nhiệt độ khoảng 37OC trong thúng tre hoặc bao vải sợi thấm nước, cần bọc ngoài bằng túi nilon để tránh thoát hơi nước. Chú ý, không ủ trực tiếp hạt giống trong túi nilon hoặc bao tải xác rắn; - Khi nhiệt độ xuống thấp thời gian ủ kéo dài, hạt giống dễ bị chua, vì vậy cần thường xuyên kiểm tra, nếu khô thì bổ sung bằng nước ấm, nếu có mùi chua thì cần tiến hành đãi chua rồi tiếp tục ủ trở lại. Kiểm tra thấy hạt giống nảy mầm rễ dài bằng 1/3 chiều dài hạt thóc, có thể đem gieo được; - Trong quá trình ủ cần kiểm tra thường xuyên, không để nhiệt độ trong bao giống quá 45OC sẽ làm thui mầm, suy giảm sức sống của hạt giống; - Lưu ý: Nếu nhiệt độ không khí kéo dài dưới 15OC thì không nên ngâm ủ hạt giống.
Báo cáo ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng Ngân sách Nhà nước cúa Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hưng Yên
Kết quả thực hiện mô hình thâm canh áp dụng kỹ thuật làm sớm thời điểm thu hoạch của vải lai chín sớm tại huyện Phù Cừ
Kết quả thực hiện Đề tài Nghiên cứu biện pháp kỹ thuật để đẩy sớm thời vụ và dải vụ thu hoạch trên giống vải lai tại huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên
Báo cáo tình hình thực hiện Đề tài: “Nghiên cứu biện pháp kỹ thuật để đẩy sớm thời vụ và dải vụ thu hoạch trên giống vải lai tại huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên” Tháng 9/2021