Tập trung chăm sóc và phòng trừ sâu, bệnh cho cây trồng vụ Mùa năm 2023

Theo báo cáotiến độ sản xuất nông nghiệp của các huyện, thị xã, thành phố, đến ngày 20/7/2023, toàn tỉnh đã cơ bản gieo, cấy xong, đạt 100,3% kế hoạch, chăm sóc lần 1 được 23.512 ha, chăm sóc lần 2 được 16.244ha; trồng rau màu vụ Hè - Thu được 2.415ha, trong đó cây ngô 470ha, dược liệu, HCC 410ha, rau màu các loại 1.535ha.

Để đảm bảo cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, hạn chế tối đa tác hại của sâu, bệnh hại gây ra và đảm bảo năng suất, hiệu quả sản xuất, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các xã, thị trấn và nông dân thực hiện tốt một số nội dung sau:

 1. Các biện pháp chăm sóc

 1.1.Đối với cây lúa

 - Đối với lúa gieo thẳng: Tiến hành dặm, tỉa đảm bảo mật độ, duy trì mực nước láng mặt ruộng; cùng với tỉa dặm phải tiến hành bón thúc ngay để cung cấp dinh dưỡng cho lúa đẻ nhánh.

- Đối với lúa cấy:Những diện tích lúa cấy sớm, đang đẻ nhánh rộ, đã bón thúc lần 1, phải bón thúc lần 2 đúng thời điểm; diện tích lúa đã bén rễ hồi xanh mà chưa bón thúc, phải tiến hành bón thúc ngay để lúa đẻ nhánh; dặm bổ sung những khóm lúa bị chết, bị dịch hại cắn phá để ổn định mật độ.

- Tăng cường chỉ đạo, khuyến cáo nông dân chỉ sử dụng các loại phân NPK tổng hợp, loại chuyên dùng bón thúc lúa; tăng cường sử dụng các loại phân hữu cơ, hữu cơ vi sinh để bón cho lúa, bón theo quy trình khuyến cáo của nhà sản xuất đối với từng loại phân và nhu cầu của từng giống lúa. Khi bón thúc, đặc biệt là bón thúc lần 2 nên sử dụng các loại phân NPK có hàm lượng kali cao để bón và bón theo nguyên tắc “5 đúng và 1 cân đối”.

 - Những ruộng bị nghẹt rễ sinh lý phải làm cỏ sục bùn kết hợp với việc sử dụng các loại phân bón hữu cơ vi sinh để cây lúa nhanh hồi phục. Những chân ruộng trũng, đất chua cần bón bổ sung lượng vôi bột với lượng từ 20 – 25 kg/sào.

- Điều hành nước theo quy trình “nông - cạn - sâu”(ở giai đoạn lúa đẻ nhánh cần điều hành nước nông, giữ mực nước khoảng 2-3cm để lúa đẻ nhánh tối đa và hữu hiệu, cuối giai đoạn đẻ nhánh cần rút nước phơi ruộng, để ruộng khô khoảng 7 ngày nhằm hạn chế đẻ nhánh vô hiệu, sau đó đưa nước sâu khoảng 7-10cm giúp quá trình làm đòng được thuận lợi). Tuyệt đối không để ruộng thiếu nước, khô cạn hoặc ngập úngtrong giai đoạn từ sau cấy đến lúa đẻ nhánh; thường xuyên kiểm tra, củng cố bờ vùng, bờ thửa chủ động tiêu thoát nước kịp thời khi mưa lớn.

   1.2. Cây rau màu và cây ăn quả

- Cây rau màu:Chỉ đạo tập trung trồng và chăm sóc rau màu vụ Hè - Thu, đảm bảo đủ nước để cây rau, màu sinh trưởng, phát triển thuận lợi; chuẩn bị các biện pháp ứng phó khi có mưa bão, úng xảy ra (khơi rãnh, ....).

- Cây ăn quả: Tập trung cắt tỉa, tạo tán và chăm sóc sau thu hoạch cho các diện tích vải theo quy trình kỹ thuật của Sở Nông nghiệp và PTNT.Thực hiện bón thúc nuôi quả cho cây ăn quả có múi và cây ăn quả khác đang ở giai đoạn phát triển quả non, tăng cường sử dụng phân hữu cơ vi sinh, phân bón qua lá có chứa các chất trung, vi lượng để tăng năng suất, chất lượng quả.

Thu hoạch các loại cây ăn quả, cây rau màu đúng thời điểm để tăng năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm. Không được sử dụng phân bón, thuốc BVTV cho các loại cây trồng đến kỳ thu hoạch, đảm bảo ATVSTP.

2. Bảo vệ thực vật

Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, theo dõi chặt chẽ diễn biến, sự phát sinh, phát triển của các đối tượng sinh vật gây hại trên cây trồng và thực hiện phòng trừ theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn về BVTV, cụ thể:

- Trên cây lúa: Triển khai các biện pháp diệt chuột (dùng bẫy, đặt bả Antimice 3DP…) ngay từ đầu vụ, tập trung ở những khu ruộng ven làng, gần gò đống kênh mương, khu công nghiệp, …; phòng trừ ốc bươu vàng ở những ruộng xuất hiện mật độ ốc cao bằng các biện pháp như bắt thủ công hoặc dùng thuốc trừ ốc.

- Trên cây rau màu: Khi sâu tơ, sâu xanh, bọ nhảy, sâu đục quả, rệp, bọ trĩ ,…xuất hiện ở mật độ cao chỉ đạo phòng trừ bằng thuốc sinh học như: Aizabin WP, ViBT, Bitadin WP, VK; Sử dụng thuốc Phytocide 50WP, Insuran 50WG để phòng trừ bệnh sương mai, phấn trắng phát sinh và gây hại trên dưa chuột, bí các loại, đậu đỗ,…

- Trên cây ăn quả:

 + Trên cây nhãn vải:Cần lưu ý đối với bệnh thán thư, sương mai, khi bệnh xuất hiện và có nguy cơ gây hại cao cần phòng trừ bằng thuốc (hoạt chất Azoxystrobin, Demethomorph, Cymoxanil) như Amistar 250 SC, Phytocide 50WP, Curzate M8-72WP, Jack M9 72 WP,…(sử dụng trước khi thu hoạch ít nhất 15 ngày);

 + Trên cây có múi:Hướng dẫn nông dân phòng trừ nhện trắng, nhện rám vàng bằng các thuốc đặc hiệu như: Detect 50WP, Catex 3.6EC, Saromite 57EC, Comite 73EC, Alterkil 45SC, Comda Gold 5WG…; phòng trừ sâu vẽ bùa, bọ trĩ, rệp muội nơi có mật độ cao bằng các thuốc đặc trị như: Radiant 60SC,Midan 10WP...; bệnh loét cam xuất hiện và phòng trừ bằng các thuốc như Saipan 2SL, Kasumin 2L, hoặc sử dụng chế phẩm Nano đồng để phun phòng bệnh; đối với bệnh vàng lá thối rễ: khuyến cáo sử dụng vôi bột cho những vườn trồng trên đất chua và diệt tuyến trùng hại rễ, tạo rãnh thoát nước tốt để tránh úng ngập và lây lan nguồn bệnh,khi bệnh chớm xuất hiện sử dụng thuốc Ridomil Gold 68WG, Amistar top 525SC phun trên lá hoặc tưới gốc để phòng trừ.

Lưu ý: Khi áp dụng các biện pháp hóa học phải tuân thủ theo đúng“nguyên tắc 4 đúng” và chỉ phun thuốc khi có khuyến cáo của cơ quan BVTV để giảm chi phí sản xuất, bảo vệ môi trường sinh thái, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm./.

Công văn chỉ đạo chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh vụ Mùa 2023 (PH).pdf

Văn phòng Sở NN-PTNT tỉnh Hưng Yên

LIÊN KẾT WEBSITE

Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử






Gửi đánh giá Xem kết quả
25 người đang online