Về việc đẩy mạnh thực hiện Chương trình OCOP năm 2024

Thực hiện Quyết định số 843/QĐ-UBND ngày 11/4/2023 về việc tiếp tục thực hiện Đề án mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2023-2025, nhằm đẩy mạnh thực hiện Chương trình OCOP có hiệu quả, phát huy lợi thế của từng địa phương, góp phần tiếp tục cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng tích hợp đa giá trị và phát triển bền vững trên cơ sở tăng cường ứng dụng chuyển đổi số và kinh tế tuần hoàn, bảo tồn các giá trị văn hóa, quản lý tài nguyên, đa dạng sinh học, gìn giữ, bảo vệ cảnh quan và môi trường nông thôn.

Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Chỉ đạo các phòng chuyên môn, UBND các xã, phường, thị trấn tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình OCOP trên địa bàn, lựa chọn sản phẩm chủ lực, tiềm năng tham gia đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP; khuyến khích, hỗ trợ các chủ thể sản xuất phát triển sản xuất theo quy trình VietGap, GlobalGAP, hướng hữu cơ, tuần hoàn,... ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, bảo quản, sơ chế chế biến, chế biến sâu sản phẩm, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và an toàn thực phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường.

2. Thực hiện Chương trình OCOP gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, phát huy thế mạnh, khai thác tiềm năng các sản phẩm của từng địa phương; xây dựng liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm, chú trọng công tác xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP; khuyến khích, hỗ trợ các chủ thể sản xuất đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm; thiết kế bao bì, tem nhãn, giỏ quà, xách quà sản phẩm OCOP, nâng cao giá trị sản phẩm OCOP.

3. Hướng dẫn, hỗ trợ chủ thể sản xuất lập hồ sơ tham gia đánh giá và tổ chức đánh giá, xếp hạng, công nhận sản phẩm OCOP theo quy định tại Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 24/2/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm.

4. Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ chủ thể sản xuất tham gia các hội chợ, diễn đàn, sự kiện,... nhằm quảng bá sản phẩm OCOP, tăng khả năng nhận diện, tính cạnh tranh trên thị trường.

5. Bố trí các nguồn lực, lồng ghép các chương trình, dự án,… hỗ trợ thực hiện Chương trình OCOP trên địa bàn; tăng cường công tác quản lý, kiểm tra quy trình sản xuất của các chủ thể sản xuất nhằm duy trì và nâng cao chất lượng sản phẩm, an toàn thực phẩm sản phẩm OCOP đảm bảo mục tiêu của chương trình; đồng thời xử lý các trường hợp vi phạm về chất lượng sản phẩm, an toàn thực phẩm, ghi nhãn hàng hóa,… theo quy định.

Đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố quan tâm, chỉ đạo thực hiện và tổng hợp báo cáo kết quả triển khai thực hiện Chương trình OCOP trên địa bàn về Sở Nông nghiệp và PTNT (qua Chi cục Phát triển nông thôn; số 47 đường Trưng Trắc, phường Quang Trung, thành phố Hưng Yên; điện thoại: 0221.3867486) theo quy định để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh và Bộ Nông nghiệp và PTNT./.

Công văn đẩy mạnh thực hiện Chương trình OCOP 2024.pdf

Văn phòng Sở NN-PTNT tỉnh Hưng Yên

LIÊN KẾT WEBSITE

Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử






Gửi đánh giá Xem kết quả
60 người đang online