16/11/2023 | lượt xem: 2 Thông báo tình hình sinh vật gây hại 07 ngày qua (từ ngày 09/11/2023 - 15/11/2023) Thời tiết tuần qua trời nhiều mây, đêm và sáng trời lạnh, ngày nắng nhẹ, cuối tuần do ảnh hưởng của không khí lạnh có mưa nhỏ rải rác, nhiệt độ dao động từ 16 - 32 độ C. Nhìn chung, thời tiết thuận lợi cho trồng, chăm sóc cây vụ Đông và cây trồng phát triển. NHẬN XÉT TÌNH HÌNH SINH VẬT GÂY HẠI 07 NGÀY QUA 1. Trên cây rau màu vụ Đông - Trên rau họ thập tự: Sâu xanh, sâu tơ gây hại nhẹ, rải rác; mật độ phổ biến 1-3 con/m2, cục bộ 5-7 con/m2; Ngoài ra, rệp muội, bọ nhảy gây hại cục bộ những ruộng chuyên trồng rau. - Trên bí, dưa chuột: Bệnh sương mai, thán thư phát sinh và gây hại nhẹ, rải rác; tỷ lệ hại phổ biến 3-5% số lá, nơi cao 7 -10% số lá (cấp bệnh 1-3). Ngoài ra bọ trĩ, bọ phấn, rệp muội gây hại nhẹ. - Trên cà chua, khoai tây: Bệnh héo xanh xuất hiện và gây hại nhẹ, rải rác. - Trên cây Ngô: Sâu keo mùa thu xuất hiện gây hại cục bộ, mật độ nơi cao 2 - 3 con/m2. Ngoài ra sâu đục thân, rệp cờ, bệnh khô vằn, gây hại nhẹ, rải rác trên diện ngô đang trỗ cờ - vào hạt. - Các cây rau khác (nhóm rau gia vị…): Sâu bệnh gây hại không đáng kể. 2. Trên cây ăn quả - Cây có múi: Bệnh vàng lá thối rễ, bệnh vàng lá gân xanh tiếp tục gây hại nhẹ, cục bộ; Nhện trắng, nhện rám vàng xuất hiện và gây hại nhẹ, rải rác. - Ruồi đục quả gây hại nhẹ trên một số cây ăn quả bước vào giai đoạn quả chín sinh lý (bưởi, ổi…), nhất là ở các vườn trồng dầy, ít áp dụng các biện pháp phòng trừ. Nhìn chung, nông dân đã và đang áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại đạt kết quả tốt. DỰ KIẾN TÌNH HÌNH SINH VẬT GÂY HẠI TRONG THỜI GIAN TỚI 1. Trên cây rau màu - Trên rau họ thập tự: Sâu xanh, sâu khoang gây hại rải rác trên các loại rau ăn lá, Bọ nhảy gây hại cục bộ những ruộng chuyên trồng rau họ hoa thập tự; sâu đục quả đậu đỗ gây hại nhẹ, rải rác. - Trên bí, dưa chuột: Bệnh sương mai, phấn trắng gây hại nhẹ rải rác. Ngoài ra, ruồi đục vàng, rệp muội, bọ trĩ gây hại nhẹ, cục bộ. - Trên Khoai tây, cà chua: Bệnh héo xanh xuất hiện và gây hại rải rác (chủ yếu trên giống khoai tây Hà Lan). - Trên Ngô: Sâu keo mùa thu tiếp tục gây hại cục bộ, chủ yếu ở những khu vực trồng trồng xen kẹp với cây trồng khác. Sâu đục thân, rệp cờ, bệnh khô vằn tiếp tục gây hại nhẹ, rải rác. - Các cây rau khác (nhóm rau gia vị…): Sâu bệnh gây hại không đáng kể. 2. Trên cây ăn quả - Trên cây có múi: Bệnh vàng lá - thối rễ tiếp tục xuất hiện cục bộ ở một số vườn trồng trên đất chua, ít sử dụng chế phẩm sinh học, phân hữu cơ vi sinh, vườn thoát nước kém trong mùa mưa và bị tuyến trùng hại rễ. Ngoài ra Bệnh khô cuống quả, bệnh greenning, nhện trắng, nhện rám vàng, bọ trĩ, rệp sáp gây hại nhẹ rải rác. - Ruồi đục quả tiếp tục gây hại gia tăng trên một số cây ăn quả (cây có múi, ổi và rau quả như mướp, bí…), nhất là ở các vườn trồng dầy, ít áp dụng các biện pháp phòng trừ. ÐỀ NGHỊ BIỆN PHÁP XỬ LÝ HOẶC CÁC CHỦ TRƯƠNG CẦN TRIỂN KHAI THỰC HIỆN Ở ÐỊA PHƯƠNG 1. Trên cây rau màu - Theo dõi chặt chẽ sâu bệnh trên rau màu chưa đến thời gian thu hoạch, đồng thời khuyến cáo nông dân tăng cường sử dụng phân hữu cơ ủ mục với vôi bột hoặc các chế phẩm sinh học như Vita Nấm, Trichoderma,… để phun hoặc tưới cho cây nhằm cung cấp dinh dưỡng để cây trồng phát triển tốt, đồng thời góp phần cải tạo đất và làm giảm nguồn dịch hại cây trồng tồn tại trong đất sẽ giảm được đáng kể số lần phun thuốc BVTV; ưu tiên sử dụng thuốc BVTV sinh học, chế phẩm Nano bạc, Nano đồng để phòng trừ sâu, bệnh trên rau màu (nhất là ở thời điểm trước thu hoạch) nhằm đảm bảo an toàn VSTP. + Sâu tơ, sâu xanh, bọ nhảy xuất hiện mật độ cao trên rau họ thập tự, sâu đục quả, rệp, bọ trĩ hại đậu đỗ, dưa chuột cần phòng trừ bằng thuốc sinh học như: Aizabin WP, Vi - BT, Bitadin WP, VK. + Bệnh sương mai, mốc sương, phấn trắng xuất hiện và có xu hướng gây hại trên cà chua, dưa chuột, bí các loại, đậu đỗ … cần phun chế phẩm Nano bạc, Nano đồng để phòng bệnh nhằm đảm bảo an toàn VSTP. - Trên ngô: Hướng dẫn nông dân phòng trừ sâu keo mùa thu trên ngô vụ Đông bằng các biện pháp như: Sử dụng bẫy, bả chua ngọt để diệt trưởng thành, ngắt bỏ ổ trứng, những nơi có mật độ sâu cao phun trừ bằng những loại thuốc như: Dylan 2EC, Comda Gold 5WG, Radiant 60SC, Match 50EC....tập trung phun trừ sớm khi sâu tuổi nhỏ (tuổi 1-3). - Đối với nhóm rau gia vị: Sâu bệnh gây hại không đáng kể nên không cần áp dụng biện pháp hóa học để phòng trừ. 2. Trên cây ăn quả - Cây có múi: Đối với bệnh vàng lá thối rễ: Cần thường xuyên áp dụng tổng hợp các biện pháp để phòng trừ (nhất là thời điểm sau thu hoạch đến đầu vụ năm sau) như: Bón vôi bột bổ sung cho những vườn trồng đất chua và diệt tuyến trùng hại rễ; tăng cường sử dụng chế phẩm sinh học như Tricoderma, Vita Nấm hoặc phân hữu cơ ủ mục với chế phẩm sinh học… để cung cấp dinh dưỡng cho cây, đồng thời cải tạo đất và giảm nguồn nấm bệnh trong đất; khi bệnh chớm xuất hiện cần phòng trừ bằng thuốc trừ nấm đặc hiệu có phổ tác động rộng như Ridomil Gold 68WG, Amistar top 525SC (kết hợp phun trên lá và tưới gốc); nhổ bỏ những cây bị bệnh Greenning và chuẩn bị trồng bổ sung cây cho vụ tới để đảm bảo mật độ. Ngoài ra, theo dõi chặt chẽ các đối tượng sâu bệnh chính trên cây Quất cảnh; Hướng dẫn nông dân phòng trừ kịp thời theo nguyên tắc “4 đúng”. - Ðối với Ruồi đục quả gây hại các loại cây ăn quả: Thường xuyên áp dụng các biện pháp phòng trừ Ruồi đục quả trên các vườn cam, quýt, bưởi và nhóm cây ăn quả khác (nhất là ở thời kỳ quả bước vào giai đoạn chín sinh lý đến khi thu hoạch) bằng các biện pháp như: Bao quả, sử dụng bẫy Feromol, bẫy xua đuổi hoặc phun một số chế phẩm chiết xuất từ thảo mộc có tính xua đuổi ruồi vàng như Support Ruồi vàng, Chivi. Vệ sinh đồng ruộng, thu gom những quả bị rụng, bộ phận cây mang tàn dư sâu, bệnh để tiêu hủy nhằm giảm nguồn sâu, bệnh phát tán lây lan trên đồng ruộng. Văn phòng Sở NN-PTNT tỉnh Hưng Yên