18/04/2014 | lượt xem: 2 CHỌN MUA MẬT ONG NHÃN Dùng 1 khăn giấy ăn nhỏ 1 giọt mật lên nếu nó lan ra xung quanh thì là mật giả, nếu giọt mật vẫn vo tròn là mật thật tức là mật nuôi từ ong, còn mật giả là mật nấu từ đường... pha thêm hương vị Theo kinh nghiệm của nông dân vùng nhãn: Mật ong nhãn màu vàng rơm, tỷ trọng 1 lít mật ong nhãn tương đương 1,4-1,5 kg, mật có hương thơm ngát nhẹ mùi hoa nhãn, vị ngọt sắt (nhỏ 1 giọt vào đầu lưỡi, nuốt thấy khé cuống họng). Đồng thời, nhúng đầu que diêm vào giọt mật, đưa ngay ra vỏ hộp quẹt đánh lửa, que diêm vẫn cháy bình thường hoăc nhỏ giọt mật vào tay áo, giọt mật vẫn tròn không có nước thấm ướt qua vải áo đó chính là mật thật. Ngược lại là mật giả. Với mật ong nhãn mới, đóng đầy chai, đậy nút để qua đêm, mật sủi ga đẩy bật nút chai tràn mật ra ngoài, vì vậy khi đóng mật ong nhãn người ta không đóng đầy chai hoặc đầy can. Có thể kiểm tra mật thật giả theo giáo sư Nguyễn Lân Dũng giới thiệu: Dùng 1 khăn giấy ăn nhỏ 1 giọt mật lên nếu nó lan ra xung quanh thì là mật giả, nếu giọt mật vẫn vo tròn là mật thật tức là mật nuôi từ ong, còn mật giả là mật nấu từ đường... pha thêm hương vị; Đưa chai mật ong vào ngăn đá tủ lạnh sau 24 giờ nếu đông đặc cả chai thì đó là toàn nước đường; nếu đông đặc một phần chai thì là mật pha nước đường hoặc mật ong nuôi có cho ăn đường; mật không đông mới là mật ong thật. Cũng có thể nhỏ 1 giọt mật ong vào ly nước trong, mật ong thật giớt xuống đáy ly mà vẫn giữ hình giọt tròn, mật ong giả xuống nước sẽ bị hòa tan ngay. Bên cạnh đó để mua được mật ong nhãn tốt: Vào mùa hoa nhãn nở mua trực tiếp từ cầu ong mật đang quay, không lấy mật ở vòng quay đầu và vòng quay cuối, mật hay bị lẫn tạp và loãng, chất lượng không đảm bảo. Cần theo dõi thời gian 5-7 ngày trước khi quay vòng mật thứ 2, nếu thời tiết nắng ráo, ong mới lấy được mật thuận lợi, chất lượng mật tốt nhất. Ngược lại trong mùa hoa nhãn nở có mưa nhiều, mật sẽ loãng, thủy phần cao, chất lượng mật kém. Do trời mưa ong hút được ít mật, mật chứa hàm lượng nước cao, vượt quá khả năng quạt thổi nước của cánh ong, nên mật loãng. Mặt khác trời mưa ong hút được ít mật, người nuôi phải bổ sung cho ong ăn đường, nếu không ong đói sẽ hút trở lại mật ở cầu ong đã lưu những ngày hôm trước, gây thất thu. Sở dĩ mật ở cầu ong quay đầu và quay cuổi hay bị lẫn tạp và loãng bởi vì, để đảm bảo hiệu quả kinh tế người nuôi ong mật không thuần khai thác hoa ở một loại cây trồng rồi dừng lại, mà phải đưa đàn ong đi lấy mật ở rất nhiều loại cây khác nhau như, vải, nhãn, đay, táo, bông lau, cao su, cà phê, sú vẹt... Vì vậy đến cuối mùa hoa, cây trồng đã cơ bản kết thúc nở hoa, mật độ hoa còn nở rất ít, ong chỉ hút được ít mật tận thu, rồi chuyển tới vùng cây trồng khác vừa nở hoa để cho ong tiếp tục hút mật, đây là nguyên nhân mật ong ở vòng đầu hay bị lẫn tạp mật hoa của cây trồng khác loại nở hoa liền ké trước đó trong khu vực. Nếu sang vùng hoa mới thời tiết không thuận lợi có thể phải tiếp tục bổ sung cho ong ăn đường, đây chính là những nguyên nhân làm cho chất lượng mật ong giảm. Với mật ong nhãn ở vòng quay đầu hay bị lẫn mật vải vì gần vùng chuyên canh vải và vải kết thúc hoa thì hoa nhãn mới nở.
Báo cáo ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng Ngân sách Nhà nước cúa Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hưng Yên
Kết quả thực hiện mô hình thâm canh áp dụng kỹ thuật làm sớm thời điểm thu hoạch của vải lai chín sớm tại huyện Phù Cừ
Kết quả thực hiện Đề tài Nghiên cứu biện pháp kỹ thuật để đẩy sớm thời vụ và dải vụ thu hoạch trên giống vải lai tại huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên
Báo cáo tình hình thực hiện Đề tài: “Nghiên cứu biện pháp kỹ thuật để đẩy sớm thời vụ và dải vụ thu hoạch trên giống vải lai tại huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên” Tháng 9/2021