25/08/2014 | lượt xem: 2 CÁCH CHỌN MUA KHOAI TÂY GIỐNG Làm thế nào để chọn mua được những lô khoai tây giống chất lượng tốt nhất ươm trồng trong vụ Đông? Đây là vấn đề thu hút sự quan tâm rộng rãi không chỉ của các nhà nông, mà còn là các nhà quản lý trồng trọt. Để trả lời câu hỏi trên, Thạc sỹ Hải Tiến (Sở Nông nghiệp và PTNT Hưng Yên) đã có bài giới thiệu cách chọn mua khoai tây giống để nhà nông tham khảo: 1. Một sô giống khoai tây chất lượng nên chọn trồng cho vụ Đông: 1.1. Giống Sola: - Nguồn gốc: Cộng hòa Liên bang Đức. - Thời gian sinh trưởng: 80-90 ngày. - Củ hình bầu dục, vỏ củ mịn màu vàng nhạt, ruột củ vàng, mắt củ nông, củ to đều, chất lượng khá. - Thân đứng, bộ lá gọn, sinh trưởng khá. - Mầm củ màu tím nhạt, mập, khỏe, 2-3 mầm/củ. - Chống chịu sâu bệnh khá. - Năng suất và tiềm năng năng suất cao. 1.2. Giống Diman:t - Nguồn gốc: Hà Lan. - Thời gian sinh trưởng: 85-90 ngày. - Củ hình bầu dục, vỏ củ màu vàng có đốm màu vàng nâu, ruột củ vàng, mắt củ nông vừa. Củ to đều. Chất lượng ngon. - Thân đứng, bộ lá gọn, sinh trưởng khỏe. - Mầm củ màu tím nâu, mập, khỏe, 2-3 mầm/củ. - Chống chịu sâu bệnh khá. - Chịu nóng kém, nhanh thoái hóa. - Năng suất và tiềm năng năng suất cao. 1.3. Giống Mariella: - Nguồn gốc: Cộng hòa Liên bang Đức. - Thời gian sinh trưởng: 85-90 ngày. - Củ hình bầu dục, vỏ củ mịn màu vàng, ruột củ màu vàng nhạt, mắt củ nông, củ to đều, chất lượng khá. - Sinh trưởng khỏe. - Mầm củ màu xanh, mập, khỏe, 2-4 mầm/củ. - Chống chịu sâu bệnh khá. - Năng suất và tiềm năng năng suất cao. 1.4. Giống KT3 - Nguồn gốc: Việt Nam và CIP. - Thời gian sinh trưởng: 80-85 ngày. - Củ tròn, vỏ củ màu vàng nhạt, ruột củ vàng nhạt, mắt củ sâu màu hồng, củ to đều, chất lượng trung bình. - Thân đứng, sinh trưởng khỏe. - Mầm củ màu tím hồng, mập, khỏe, 3-4 mầm/củ. - Chống chịu sâu bệnh khá. - Chịu nóng khá, thoái hóa chậm - Năng suất cao, ổn định. - Phù hợp trồng các năm mùa Đông ấm nóng hoặc trồng vụ Đông sớm, cực sớm. 1.5. Giống P3 - Nguồn gốc: Việt Nam và CIP. - Thời gian sinh trưởng: 90 - 100 ngày. - Củ tròn, vỏ củ màu vàng nhạt, ruột củ vàng, mắt củ sâu màu tím, củ to đều. chất lượng trung bình. - Cây sinh trưởng khỏe. - Mầm củ màu tím sãm, mập, khỏe, 2-4 mầm/củ. - Chống chịu sâu bệnh khá. - Năng suất cao, ổn định. - Thoái hóa chậm. 2. Tiêu chuẩn củ giống tốt - Trẻ về tuổi sinh lý (củ giống được bảo quả trong kho lạnh): Vỏ củ còn căng, mầm củ khỏe, có 2-4 mầm/củ, mầm dài 0,2-2cm. - Sạch nấm bệnh. - Kích cỡ: 25-40/1kg tương đương đường kính củ 2,5-4,5cm (50-60kg đủ trồng 1 sào 360m2). Nếu cỡ củ to hơn có thể bổ củ để trồng, giảm chi phí đầu tư giống. Tuy nhiên củ giống to trồng sẽ cho năng suất cao hơn. * Chú ý chọn khoai tây giống trong kho lạnh: - Khoai tây giống trong kho lạnh thường đóng bao nilon lưới thưa, giống được duy trì thường xuyên ở nhiệt độ 3-4OC. Ở nhiệt độ này củ giống ngủ nghỉ, không nảy mần. Trước khi đưa giống ra ruộng sản xuất khoảng 25 ngày, phải để cho khoai phục hồi (quen dần với nhiệt độ cao và chuẩn bị nảy mầm): Người quản lý sẽ nâng dần nhiệt độ kho tăng 2OC/ngày. Cho tới khi bằng nhiệt độ tự nhiện tại thời điểm. Sau 7-10 ngày phục hồi, củ giống mọc mầm đưa đi trồng. Trên cơ sở yêu cầu kỹ thuật này, người mua giống cần chọn các bao khoai các củ đã nảy mầm đều, đường kính củ 2,5-4,5cm. Khống nên chọn các bao khoai củ còn lạnh toát, chưa bật mầm, đưa ra kho còn thoát hơi nước. Các bao khoai này củ giống chưa qua giai đoạn phục hồi, đưa giống đột ngột từ kho lạnh nhiệt độ thấp ra nhiệt độ tự nhiên (cao). Củ giống bị sốc phản vệ, vỡ tế bào nguyên sinh, gây thối củ, không nảy mầm. Những củ có nảy mầm sau trồng vẫn bị thối, chết, giảm mật độ, giảm năng suất nghiêm trọng. - Không trồng củ giống quá trẻ hoặc quá già về tuổi sinh lý, năng suất sẽ rất thấp. Củ giống quá trẻ về sinh lý thường là củ giống mới thu hoạch, người kinh doanh dùng chế phẩm điều hòa sinh trưởng (GA3), kích thích cho khoai nảy mầm. Trong trường hợp này củ giống thường ít mầm, mọc chậm, thời gian sinh trưởng dài, năng suất rất thấp. Bài học vụ Đông 2013 ở một số địa phương cho thấy: Lựa chọn giống khoai tây tuổi sinh lý quá trẻ. Củ khoai mới thu hoạch, xử lý ra mầm quá lượng chất điều hòa sinh trưởng, làm cho ruộng sau trồng mất khóm, rất ít mầm, mầm vượt vống lên 15-20cm chưa mở lá. Sau thu hoạch, củ tuy to, nhưng rất ít củ, năng suất thấp nghiệm trong. Củ giống già về tuổi sinh lý thường là củ giống có vỏ nhăn nheo, khô quắt, mầm củ dài, yếu. _ Khuyến cáo: Nhà nông không nên trồng các giống khoai Trung quốc. Vì giống chủ yếu nhập khẩu qua biên giới theo đường tiểu ngạch, chất lượng khó kiểm soát: Thường chứa nhiều nấm bệnh. Năng suất thấp. Mắt củ rất sâu. Chất lượng thương phẩm thấp. Hiệu quả sản xuất thấp.