QUY TRÌNH TRỒNG CẢI CỦ SONG JEONG

Cải củ Song Jeong là giống tiến bộ kỹ thuật mới. Được Viện Nghiên cứu Rau, quả -Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam nhập nội từ Hàn Quốc năm 2010. Cải củ Song Jeong đã qua khảo nghiệm nhiều vụ sản xuất tại các địa phương: Hà Nội, Quảng Ninh, Hòa Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Bình... Đều cho kết quả vượt trội so với các giống củ cải truyền thống trên miền Bắc Nước ta. Giống Cải củ Song Jeong đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT cộng nhận và cho phép đưa vào sản xuất đại trà

I. NGUỒN GỐC

          Cải củ Song Jeong là giống tiến bộ kỹ thuật mới. Được Viện Nghiên cứu Rau, quả -Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam nhập nội từ Hàn Quốc năm 2010. Cải củ Song Jeong đã qua khảo nghiệm nhiều vụ sản xuất tại các địa phương: Hà Nội,  Quảng Ninh, Hòa Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Bình... Đều cho kết quả vượt trội so với các giống củ cải truyền thống trên miền Bắc Nước ta. Giống Cải củ Song Jeong đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT cộng nhận và cho phép đưa vào sản xuất đại trà.

II. ĐẶC TÍNH NÔNG HỌC

          Thời gian sinh trưởng 75-80 ngày. Lá màu xanh đậm, có lông mịn  và xẻ thùy sâu. Kích thước củ 20-25cm x 8-10cm. Vai củ màu xanh. Thịt củ mịn trắng ở phần dưới. Ruột đặc. Chất lượng củ tốt. Trong lượng củ vụ Xuân: 500-600g; vụ Đông: 1200-1500g. Năng suất trong bình (1 ha): 40-45 tấn - vụ Xuân; 80-85 tấn - vụ Đông. Thâm canh tốt năng suất có thể đạt cao hơn.

III. QUY TRÌNH KỸ THUẬT

1. Thời vụ: Ở đồng Bằng sông Hồng vụ Đông bắt đầu gieo từ tháng 9-10. Vụ Xuân gieo tháng 1-2.

2. Làm đất, lên luống

          - Chọn ruộng đất cát pha hoặc thịt nhẹ giàu dinh dưỡng, chủ động tưới tiêu. Đất phải cày phơi ải 10-15 ngày trước khi trồng.

          - Đất sau phơi ải, làm nhỏ, lên luống rộng 1,3-1,4m, cao 30cm, rãnh rộng 30cm.

          - Không luân canh với các cây họ thập tự (cải bắp, su hào, cải ngọt, cải canh, cải bẹ...).

3. Mật độ trồng

          - Gieo trực tiếp trên luống. Hàng cách hàng và cây cách cây: 30cm. Mật độ trồng 2700 cây/sào BB.

          - Cách gieo: Phân chuồng hoai trộn đều với vôi bột trong lớp đất mặt luống rồi san phẳng gieo hạt. Lượng hạt giống 0,1kg đủ gieo cho 1 sào BB. Sau gieo phủ kín mặt luống bằng trấu hoặc mùn rơm rạ để giữ ẩm, hạn chế cỏ dại và chống trôi hạt giống.

4. Phân bón

          - Chi sử dụng các loại phân hữu cơ hoai mục, phân hữu cơ sinh học hoặc phân hữu cơ vi sinh.

          - Lượng phân (tính cho 1 sào BB): Phân hữu cơ 500-600kg. Đạm Urê 8-10kg. Lân Super 15-18kg. Kali Clorua 5-7kg. Vôi bột 15-20kg.

          - Cách bón:

Bón lót toàn bộ phân chuồng, phân lân và vôi bột.

Đạm Urê và Kali Clorua chia bón 3 lần. Lần 1: Bón 20% khi cây có 2-3 lá thật (15-20 ngày sau gieo). Lần 2: Bón 30% khi cây bắt đầu phình củ (35-40 ngày sau gieo). Lần 3: Bón 30% khi củ đang phát triển (50-55 ngày sau gieo).

- Nếu không có phân chuồng thì thay thế bằng phân hữu cơ vi sinh hoặc phân hữu cơ sinh học. Tỷ lệ 1:10 (1kg phân hữu cơ sinh học tương đương 10kg phần chuồng hoai mục. Có thể thay thế 25-30% đạm, kali bằng phân bón lá AgroDream hoặc Cá heo đỏ (phun theo hướng dẫn trên bao gói).

5. Chăm sóc

          - Sau gieo cần đảm bảo đủ ẩm cho cây mọc mầm. Nên dùng ô doa tưới hàng ngày. Có thể tưới thấm qua rãnh nhưng phải rút nước ngay khi mặt luống vừa đủ ẩm. Tiến hành chăm sóc vào 2 đợt:

          - Đợt 1 (khi cây 2-3 lá thật): Tỉa định cây, nhổ bỏ cây xấu, cây mọc quá dày và cỏ dại. Đồng thời xới xáo nhẹ, kết hợp bón thúc lần 1.

          - Đợt 2 (khi cây bắt đầu phình củ: Xới vun gốc. Tỉa để 1 cây/hốc.

6. Phòng trừ sâu bệnh

          - Bọ nhảy phát sinh và gây hại mạnh nhất khi thời tiết nóng và hanh khô, mật độ giảm khi có mưa nhiều. Cần chú ý phun phòng bọ nhảy giai đoạn cải củ sau gieo 7-10 ngày. Phun thuốc Oshin 20WP; Elsin 10EC; Ecasi 20EC...

          - Sâu xanh bướm trắng, sâu khoang: Trồng luân canh cải củ với lúa nước hoặc các nhóm rau khác họ (cà bát, cà pháo, đậu các loại...). Có thể xen canh cải củ với cà chua để hạn chế sâu hại. Khi mật độ sâu cao phun trừ bằng một trong các loại thuốc: Elincol 12EM; Xentari 35WDG; Pegasus 500EC; Ammate 150EC...

          - Rệp: Khi ruộng củ cải bị hạn rệp hại càng nhiều. Cần chú ý đảm bảo độ ẩm, tỉa bỏ lá già, lá sâu bệnh. Khi mật độ rệp cao có thể sử dụng một số loại thuốc để phun trừ như: Elincol 12ME; Trecbon 30EC hoặc Elsin 10EC...

          - Một số bệnh hại có thể phát sinh như: Bệnh thối nhũn do vi khuẩn. Bệnh thối do nấm Sclerotinia sclerotiorum. Không để ruộng quá ẩm. Tỉa bỏ lá già, lá bệnh, cỏ dại tạo sự thông thoáng trong quần thể ruộng rau.

          Tất cả các loại thuốc đều phải phun đúng nồng độ và đảm bảo thời gian cách ly ghi trên bao gói.

 

7. Thu hoạch, bảo quản

          - Thông thường củ cải Song Jeong sau trồng 75-80 ngày là có thể thu hoạch được.

- Khi thu củ phải đảm bảo thời gian cách ly với phân bón và thuốc bảo vệ thực vật tối thiểu 15 ngày.

- Nhổ cả cây. Rũ sạch đất. Cắt bỏ toàn bộ lá, chỉ để lại 3-4 cm cuống. Rửa củ bằng nước sạch. Tránh làm bầm giập, trầy xước vỏ củ ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa.

Lưu ý: Củ cải Song Jeong thịt củ rất mịn. Không xơ xốp. Có thể luộc, nấu hoặc kho. Ăn lần đầu có vị hơi ngăm. Khi ăn quen sẽ thấy dư vị ngọt. Nếu thái lát phơi/sấy  khô bảo quản dài ngày, làm các món sào thì ăn ngon đặc biệt hơn hẳn su hào và các loại củ cải khô khác./.


Tin liên quan

LIÊN KẾT WEBSITE

Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử






Gửi đánh giá Xem kết quả
20 người đang online